Giải pháp kế toán hữu hiệu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hiện nay, nhiều công ty, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thường gặp nhiều khó khăn vì coi nhẹ vai trò của tài chính – kế toán thuế. Trong quá khứ, ông bà ta đã nói “Sai con số, bán con trâu”. Nhưng với các doanh nghiệp, chỉ một sai sót nhỏ có thể khiến doanh nghiệp gặp trục trặc với pháp luật, thậm chí còn có nguy cơ phá sản.

Nhưng một khi đã chú ý tới vai trò của tài chính – kế toán, các doanh nghiệp lại gặp phải nhiều vấn đề phức tạp khác: Nên thuê ngoài hay tự làm kế toán? Nên thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói hay thời vụ? Hy vọng những công ty đang gặp thắc mắc tương tự có thể phần nào tìm được hướng giải pháp trong bài viết này.
Nên thuê ngoài hay tự làm kế toán?
Với nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, chi phí để duy trì hoạt động công ty luôn là yếu tố cần ưu tiên hàng đầu. Chủ doanh nghiệp phải trả các chi phí để duy trì đội ngũ nhân sự (lương, thưởng, bảo hiểm…), chi phí đào tạo và hàng loạt các chi phí cố định khác. Không giống như những công ty lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ còn thiếu sót về nhiều mặt tài chính và nhân lực, chính vì vậy thuê ngoài hay tự làm kế toán với họ là cả một vấn đề.
Tự làm kế toán là một giải pháp hữu hiệu nếu chủ doanh nghiệp đã có những kiến thức kế toán cơ bản. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm chết người, đó là dù biết về kế toán, bạn cũng không thể “hợp lí chi phí đầu vào” tốt như các nhân viên kế toán có nhiều năm kinh nghiệm. Chỉ những người có thâm niên trong nghề mới biết và cân đối chi phí tháng theo hướng tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nhiều chủ doanh nghiệp lại lựa chọn thuê riêng nhân viên cố định làm kế toán cho doanh nghiệp mình. Nhưng họ nhanh chóng nhận rằng việc này cũng không hoàn hảo như mong đợi. Nếu một doanh nghiệp nhỏ thuê một kế toán có kinh nghiệm, chi phí họ phải trả cho nhân viên này sẽ rất cao, chưa kể đến khối lượng công việc ở những công ty nhỏ thường rất ít, gây lãng phí cả tiền bạc và nhân lực. Nhiều chủ doanh nghiệp khác lại thuê sinh viên mới ra trường cho vị trí kế toán. Vấn đề là liệu sinh viên này có đáng tin và chủ doanh nghiệp có khả năng kiểm soát được anh/cô ấy hay không?

Với những vấn đề trên, rõ ràng thuê ngoài dịch vụ kế toán thuế là một lựa chọn không tồi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ vừa mới thành lập, còn khó khăn trăm bề, doanh thu hằng ngày không nhiều thì nên thuê ngoài dịch vụ kế toán – thuế. Việc này không chỉ giúp bạn giảm chi phí kinh doanh mà còn tối thiểu hóa nguy cơ dính vào các rắc rối pháp lí. Thêm vào đó, những dịch vụ như tối ưu thuế, làm báo cáo tài chính để vay vốn cũng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Dù vậy, chủ doanh nghiệp cũng cần chú ý chọn những công ty dịch vụ kế toán thuế có uy tín. Bởi trên thị trường hiện nay không ít cá nhân tự phát mở dịch vụ kế toán, trong khi lại không đủ kinh nghiệm và kiến thức thực tế, cũng không thể chịu trách nhiệm giải trình hay tư vấn thêm kiến thức về tài chính, quản lí dòng tiền cho doanh nghiệp.

Nên thuê kế toán trọn gói hay theo thời vụ?
Các doanh nghiệp nên tùy theo nhu cầu mà lựa chọn đúng dịch vụ kế toán – thuế phù hợp. Hiện nay các công ty kế toán thuê ngoài có đầy đủ dịch vụ theo nhu cầu doanh nghiệp: Làm báo cáo tài chính vay vốn ngân hàng, quyết toán thuế, hoàn thuế, xoát xét định kì… Nhiều công ty kế toán còn “cân đo đong đếm” kĩ càng giúp doanh nghiệp lựa chọn giải pháp phù hợp nhất. Tương tự như vậy, tùy thời kì kinh doanh khác nhau mà doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn thuê kế toán bên ngoài toàn thời gian hay theo thời vụ.

Rõ ràng, nếu như chi phí thuê ngoài dịch vụ kế toán lại thấp hơn chi phí duy trì đội ngũ nhân sự nội bộ, trong khi chất lượng công việc vẫn được đảm bảo, thì không có lý do gì doanh nghiệp không cân nhắc tới việc thuê ngoài. Nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thuê ngoài kế toán đang trở thành trào lưu hữu ích được nhiều công ty lựa chọn. Sự thật này không chỉ giới hạn ở kế toán doanh nghiệp mà còn đúng trong nhiều lĩnh vực khác.

Nguồn: bienphong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay cho chúng tôi
Click Me